Triệu chứng sớm của suy thận

Triệu chứng sớm của suy thận là vấn đề mà rất nhiều người đang quan tâm hiện nay. Vì suy thận là một bệnh lý nguy hiểm thuộc top 6 bệnh thận phổ biến tại Việt Nam theo Lương y Lê Thành Tân. Bài viết hôm nay, chuabenhthan.info xin chia sẻ về những triệu chứng nhận biết sớm nhất của bệnh suy thận.

Suy thận là gì?

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận, cơ bản là chức năng bồi tiết chất thải của cơ thể sau chu trình chuyển hóa, mặt khác, đối với nhiều trường hợp suy thận, đặc biệt là suy thận mạn, chức năng khác của thận bị suy giảm trầm trọng như điều hòa dịch, điện giải, toan kiềm, kích ứng tạo máu, tổng hợp Vi-Ta-Min D,... Việc sử dụng hai chữ "suy thận" thường rất dễ khiến nhầm lẫn và thiếu đúng đắn, cần hiện tại những thuật ngữ sử dụng đúng đắn trong y học để phân chia những chứng trạng suy giảm mọi chức năng thận bao gồm:

tổn hại thận cấp (Acute Kidney Injury): Chỉ tình trạng suy giảm các chức năng thận dai dẳng từ vài giờ đến vài ngày, thường xuyên có nguyên nhân cụ thể và đấy là triệu chứng hoàn toàn có thể hồi phục về thông thường nếu được chữa bệnh đúng, chức năng thận chưa về thông thường sau vài ngày đến vài tuần đc có tên thường gọi là suy thận tiến triển nhanh.

Suy thận cấp (Acute Kidney Failure): Chỉ chứng trạng thương tổn thận cấp nhưng có chỉ định chạy thận nhân tạo để cách xử lý biến tướng, bảo toàn tính mạng cho người bị bệnh.

Bệnh thận mạn (Chronic Kidney Disease): Chỉ chứng trạng có suy giảm mọi chức năng thận kéo dài ít nhất 3 tháng liên tục, biểu hiện qua không bình thường nước tiểu, Ảnh thận bên trên phương tiện chẩn đoán, rất hay không bình thường mô học lúc sinh thiết, đây là chứng trạng ko hồi phục, được phân làm 5 mức độ không giống nhau phụ thuộc vào các chức năng thận sót lại.

Suy thận mạn giai đoạn cuối (End Stage Renal Disease): lúc chức năng thận giảm nặng (dựa vào độ lọc cầu thận ước đoán - eGFR dưới 15ml/phút), người mắc bệnh cần đc khám chữa thay thế sửa chữa thận.

Triệu chứng sớm của suy thận

người bệnh bị suy thận có chứng trạng làm cho đầu đau do cao huyết áp, phù mặt hoặc tay chân hoặc bụng hoặc toàn bộ do ứ nước trong cơ thể, không được khỏe, đắng miệng, chứng lười ăn, buồn ói, mờ thị giác, hiện tượng đau đầu, giảm chú ý và giảm ham muốn tình dục, chóng mặt và đau đầu, da xanh, móng tay chân & niêm mạc mắt nhợt nhạt do không đủ máu,đau nhức gân khớp tay chân thường là phần gối trở xuống, mặt khác còn có khả năng thấy môi thâm, răng xỉn, đau xương và răng, & chảy máu chân răng.

những loại

Suy thận khó chữa

xảy ra trong time dài (trên 3 tháng), có sự giảm dần chức năng lọc của thận do teo các tế bào thận không hồi phục đc.

Suy thận cấp

xảy ra trong time ngắn, trước đấy chưa từng xảy ra hoặc đã xẩy ra nhưng chữa khỏi đc. Suy thận cấp có khả năng chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Có một số trường hợp chuyển sang suy thận mãn tính.

lý do gây bệnh

- nguyên do trước thận (chiếm 55% trường hợp): do ứ trệ tuần hoàn tổng thể (giảm thể tích vòng luân hồi do mất máu, bỏng,...) hay khu trú (xơ gan cổ chướng, xơ vữa động mạchthận,...) làm thận không cung cấp đủ máu nuôi dẫn tới hoại tự nhu mô thận gây suy giảm mọi chức năng 1 cách nhanh chóng. Diễn tiến của suy thận cấp diễn ra qua 3 giai đoạn:

+ mức độ khởi phát: tồn tại tình trạng giảm tưới máu dẫn đến rối loạn giao vận các ion qua màng các tế bào, rối loạn quá trình tổng hợp năng lực gây hoại tử nhu mô thận. Nhất là các tế bào ở ống lượn gần & nhánh lên quai Henle, do nơi này ít đc tưới máu. Độ thanh lọc của thận giảm do giảm những áp lực những động mạch thận. Nếu bù máu ngay lúc này sẽ hồi phục những nhu mô thận

+ giai đoạn duy trì: chu trình hoại tử diễn ra trầm trọng, rõ ràng. Độ thanh lọc và lượng nước tiểu giảm cực thấp, có khả năng xảy ra vô niệu. Lượng chất hoại tử đổ vào trong lòng đường ống thận gây ách tắc đường lọc, đồng thời làm nặng thêm triệu chứng thiểu dưỡng và hủy diệt tế bào. Khắc phục tuần hoàn thận ở giai đoạn này cũng không làm thận hồi phục ngay đc.

+ mức độ khôi phục: sau khoản thời gian giải quyết đc triệu chứng không ổn định huyết động học, các nhu mô thận từ từ tái sinh.

 Bạn có thể tham khảo thêm về dấu hiệu bệnh suy thận và cách điều trị hiệu quả mà cực kì đơn giản tại đây: https://chuabenhthan.info/benh-suy-than/

Top